Thưởng thức các món gỏi hấp dẫn như cá
mai, nhệch, trích... giữa gió biển lồng lộng sẽ khiến cho kỳ nghỉ của bạn thêm
phần thi vị.
Ở mỗi vùng biển khác nhau, món gỏi cá
có cách biến tấu riêng biệt để hợp với khẩu vị người dân. Vô tình, chính sự biến
tấu đó lại trở thành đặc sản khó quên trong lòng du khách.
Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là đặc sản của nhiều tỉnh
ven biển miền Bắc như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa…
Không chỉ có giá trị dịch vụ cho thuê xe máy ở
đà nẵng dinh dưỡng cao, món này còn được đa số đấng
mày râu yêu thích.
Để làm món gỏi không quá khó, nhưng muốn
thơm ngon thì đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị
tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro, rửa sạnh, mổ bụng bỏ ruột,
đầu và đuôi, chỉ lấy phần thịt để bóp chanh tươi. Da cá được rán giòn để cuộn
cùng với gỏi. Khi thưởng thức, du khách sẽ ăn gỏi kèm với nhiều loại rau lá
khác nhau như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà…
Gỏi cá mai Phan Thiết
Cá mai có nhiều ở ven biển các tỉnh miền
Trung. Vì thịt cá không có máu, ít tanh nên mặc dù được chế biến thành nhiều
món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn... nhưng lấy được lòng du
khách nhất phải kể đến món gỏi cá mai thanh mát. Món ăn dịch
vụ cho thuê xe máy tại đà nẵng có vị chua dịu của
chanh, cay từ ớt, lại ngọt tự nhiên. Sau khi được làm tái với chanh, cá sẽ đem
trộn cùng răm, hành, húng, đậu phộng rang và bày ra đĩa. Nước chấm cá mai tương
đối cầu kỳ, trông sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của đậu phộng, tỏi và ớt. Ở
Phan Thiết, hầu như nhà hàng hải sản cho thue xe may o da nang
hay quán ăn bình dân
chuyên bán đồ biển nào cũng có món này.
Gỏi cá trích Phú Quốc
Gỏi cá trích là đặc sản nổi tiếng ở Phú
Quốc mà bất kỳ du khách dịch vụ thuê xe máy tại đà
nẵng nào khi tới
đây cũng đều muốn thưởng thức. Nét đặc biệt trong món gỏi cá trích Phú Quốc là
phần nước sốt chua không phải làm từ nước cốt chanh mà dùng một loại dấm được
nuôi bằng trái ổi chín vốn có rất nhiều tại vùng này, nêm thêm ít muối và đường
để mang hương vị chua thanh đậm đà.
Người ta chọn những con cá trích dày
mình, nhiều thịt, còn tươi sống để đảm bảo khi làm gỏi sẽ có vị béo ngọt tự
nhiên. Cá sau khi rửa sạch để ráo được đánh sạch vảy, bỏ hết đầu, ruột, chỉ lấy
phần thịt hai bên bóp gỏi. Sau khi dich vu cho thue xe may
tai da nang có gỏi cá, người ta trộn đều phần gỏi với
hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái sợi, dừa nạo… và nêm thêm chút gia vị là
có ngay món ăn dân dã đãi khách.
Nguồn: Lê Thương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét