Chia sẻChia sẻ bài viết lên
facebookChia sẻ bài viết lên twitterChia sẻ bài viết lên google+Từ sự cố bảo quản
trong các hang động ẩm, lạnh, pho mát Roquefort ra đời và được nhiều thực khách
đánh giá là loại pho mát xanh ngon nhất thế giới.
Roquefort là một loại pho mát có mùi
thơm, cay, nổi bật với những chấm xanh mốc nên không phải ai giá thuê xe máy đà nẵng
cũng thích. Tuy nhiên, những người mê loại pho mát này luôn khẳng
định đây là pho mát xanh ngon nhất thế giới.
Loại thực phẩm đặc biệt này được sản xuất
tại ngôi làng nhỏ Roquefort-sur-Soulzon, trong một khu cao nguyên đá vôi ở
Causse du Larzac, miền nam nước Pháp. Bên trong các hang động tối và ướt át với
độ ẩm lên tới 90%, sữa cừu được chế biến cho chín tới và làm thành từng khuôn
pho mát Roquefort theo phương pháp lưu giữ hàng thế kỷ qua.
Mốc xanh tạo nên nét riêng của pho mát
Roquefort là một loại nấm có tên Penicillium roqueforti, được tìm thấy ở đất
trong các hang động. Theo truyền thống, những nghệ nhân thuê
xe máy giá rẻ đà nẵng làm pho mát sẽ thu hoạch nấm
này bằng cách bỏ bánh mì vào hang từ 6 đến 8 tuần cho tới khi chúng mốc lên.
Bên trong chiếc bánh khô đi thì đem nghiền thành bột để rắc vào sữa đông làm
pho mát.
Ngày nay, nấm được cấy trong môi trường
phòng thí nghiệm, cho chất lượng và số lượng tốt, phù hợp để đáp ứng 3 triệu
bánh pho mát lớn làm ra mỗi năm.
Mọi người kể lại, xưa kia khi một người
chăn cừu trẻ tuổi ăn bữa trưa bằng bánh mì với pho mát sữa cừu thì thấy một cô
gái xinh đẹp thuê xe máy giá rẻ ở đà nẵng
từ đằng xa. Anh bỏ cả bữa
đang ăn dở ở gần hang để chạy tới phía cô gái. Hàng tháng sau quay lại anh thấy
bữa trưa bỏ quên của mình bị nấm mốc màu xanh. Tuy nhiên, anh vẫn ăn thử và pho
mát Roquefort ra đời.
Trong khi câu chuyện về người chăn cừu
giống như truyện ngụ ngôn thì pho mát Roquefort kỳ thực cũng được tạo ra một
cách tình cờ do thường đặt trong các hang động thuê xe máy rẻ ở đà nẵng
rồi có nấm mốc phát triển. Một số tài liệu từ năm 79 nhắc đến
pho mát xanh khi tác giả người La Mã Pliny the Elder đặc biệt để tâm tới hương
vị đậm đà của nó.
Pho mát Roquefort ngày nay vẫn được sản
xuất trong các hang động ẩm ướt và lạnh lẽo do 7 công ty làm pho mát sở hữu.
Công ty lớn nhất là Societe, cung cấp 70% lượng pho mát Roquefort trên toàn thế
giới. Societe có một số hang trong lòng núi cũng như trang thiết bị để phục vụ
du khách tới tham quan.
VnExpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét