Gần đây, một số đầu bếp người Chăm đã
có ý tưởng sáng tạo và biến tấu món cà ri Chà truyền thống thành món cà ri cá,
rất lạ miệng và hấp dẫn.
Trong văn hóa ẩm thực của người Chăm,
ngày thường họ ít dùng các món chiên, xào mà lại thích các món dịch
vụ cho thuê xe máy ở đà nẵng luộc và nướng như gà luộc, dê luộc chấm muối ớt
thật cay. Đặc biệt trong các ngày lễ tết và tiệc tùng, người Chăm bao giờ cũng
nấu món cà ri Chà truyền thống.
Gọi cà ri Chà là vì người địa phương
thường gọi người Chăm là “Chà Và”, do đọc trại từ chữ Java. Người Việt mình nấu
cà ri thường nấu với gà, vịt, còn người Chăm dịch vụ cho thuê xe máy tại
đà nẵng thì thường nấu
với thịt dê hoặc bò.
Gần đây, một số đầu bếp người Chăm đã
có ý tưởng sáng tạo và biến tấu món cà ri thịt thành món cà ri cá. Cá có thể là
cá lóc, cá tra, cá ba sa... loại nào cũng lạ miệng và hấp dẫn.
Cách làm món này rất kỳ công, đòi hỏi
người thợ dịch vụ thuê xe máy tại đà
nẵng nấu phải khéo
tay và chuẩn bị thật đầy đủ các phụ liệu, đặc biệt là gia vị. Trước hết phải chọn
cho được loại cá tươi, nhiều thịt. Cá sau khi làm sạch, chọn phi lê, xắt vuông,
ướp với gia vị.
Thành phần chủ lực làm nên nồi cà ri là
cá, nước cốt dừa, bột cà ri và lá cà ri (lá thơm). Có thể nói ba thứ này đã làm
nên cái hồn của món ăn người Chăm. Ngoài ra còn có các loại gia vị cần thiết
khác như muối, đường, bột ngọt, củ hành, sả, ớt...
Mỗi loại phụ liệu như đậu, cà phải nấu
riêng, vớt ra để ráo. Sau khi cá chín mới cho tất cả vào nấu chung. Bí quyết
làm cho nồi cà ri trở nên tuyệt hảo, mùi vị đặc trưng là do cách sử dụng gia vị
của người Chăm.
Trong khi nấu phải bắc chảo dầu lên bếp
đun cho thật nóng, phi hành tỏi, cho cá vào xào sơ qua, sau đó đổ nước cốt dừa
vào nồi, nấu cho sôi lên rồi lần lượt cho sả đã đập giập, lá cà ri vào. Tiếp
theo dich vu cho thue xe may tai da nang là rau củ đã làm chín. Sau cùng là tiêu, hành,
ớt để làm tăng thêm mùi vị và độ thơm ngon.
Món cà ri cá ngon hay dở còn tùy thuộc
vào cách nấu, cách nêm nếm sao cho nước cà ri không quá đặc cũng không quá lỏng,
có màu vàng sóng sánh, bốc mùi thơm lựng mới đúng điệu.
Nét đặc trưng của món cà ri là phải
thơm, béo và cay. Càng cay càng hấp dẫn, do đó người nấu không chỉ sử dụng ớt
tươi mà cả ớt khô.
Nhiều thợ nấu khéo tay, nhất là đầu bếp
nam có nhiều cách sáng tạo, biết sử dụng nhiều loại gia vị, đặc biệt là ướp thịt
với một loại pho mát làm từ Ấn Độ có hương vị đặc trưng vừa thơm vừa cay nồng
nên còn gọi là cà ri nị, tên một loại pho mát nổi tiếng của Ấn Độ.
Món cà ri cá có thể ăn chung với bún,
bánh mì và rau cải tươi. Và dù cho
thue xe may o da nang nấu với cá hay thịt, người Chăm cũng đều
quan tâm đến chất lượng, hình dáng và màu sắc.
Người Chăm quan niệm rằng con người
phát triển theo mùa, do đó thức ăn không những cung cấp nguồn dinh dưỡng mà còn
là vị thuốc chống bệnh tật. Trong quá trình tạo ra văn hóa ẩm thực, họ luôn có
sự kết hợp hài hòa những nguyên liệu sẵn có tại địa phương như rau, củ, quả,
gia vị để làm ra nhiều món ăn phong phú, đa dạng.
HOÀI VŨ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét